top of page

inTeak's Story

    กว่า 50 ปี ที่โรงงานตั้งซินเฮง โรงงานไม้เก่าแก่ย่านบางโพผลิตเฟอร์นิเจอร์เพื่อจัดจำหน่ายให้กับชาวไทย และชาวต่างชาติ และด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนานทำให้โรงงานตั้งซินเฮงรวบรวมองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญในงานไม้ และการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้เอาไว้มากมาย 


   ในยุคบุกเบิกเริ่มแรก คุณตงซั่ม แซ่ด่าน ทำตู้ไม้ขนาดเล็กสำหรับใส่เครื่องปรุงในครัว เพื่อจำหน่ายเพียงหน้าโรงงานเท่านั้น เวลาผ่านไปจากรุ่นสู่รุ่น ทางโรงงานได้พัฒนาปรับเปลี่ยนจนมีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายเริ่มจำหน่ายในชื่อร้านว่า TeakWood Furnishing (ทีควู้ด เฟอร์นิชชิ่ง) ซึ่งในปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นชื่อ Inteak Furniture (อินทีค เฟอร์นิเจอร์) ตามลำดับเพื่อให้มีความชี้เฉพาะมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงมุ่งเน้นความประณีตในผลงาน รวมถึงการนำฝีมือการแกะสลักอันประณีตของช่างฝีมือชาวไทยมารวมไว้เพื่อก่อเป็นชิ้นงานอันทรงคุณค่า และความคงทนแข็งแรงของการใช้งานอยู่เช่นเดิม

    ขั้นตอนการทำเฟอร์นิเจอร์เพื่อจำหน่ายในร้าน Inteak Furniture เริ่มจากการคัดเลือกไม้สักคุณภาพดีจากแหล่งต่างๆซึ่งต้องอาศัยผู้มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ไม้สักที่มีลายสวยงาม เฉพาะในส่วนที่เหมาะแก่การนำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น จากนั้นไม้ทุกชิ้นต้องผ่านการอบในโรงอบไม้เพื่อให้แข็งแรงตลอดอายุการใช้งาน และปลอดภัยจากศัตรูร้ายของไม้อย่างปลวกมอด หลังจากนั้นจึงนำมาตัดเป็นชิ้นส่วนตามแบบซึ่งออกแบบให้เหมาะสมตามหลักสรีระศาสตร์ เน้นความหรูหรา แต่ใกล้ชิดธรรมชาติ และประกอบต่อเป็นเฟอร์นิเจอร์ทีละชิ้นงาน


   ส่วนงานแกะสลัก ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น Inteak Furniture จึงจะให้ความไว้วางใจ จึงมั่นใจได้ว่าได้งานที่ประณีตด้วยมือคนทุกชิ้น การทำชิ้นงานด้วยมือทีละชิ้นงานอย่างใจเย็นนั้นทำให้ช่างมีความใส่ใจในงานเป็นพิเศษ และยังสามารถจดจำชิ้นงานของตนได้ด้วย

    

  หลังจากผ่านขั้นตอนการประกอบต่อเป็นชิ้นเฟอร์นิเจอร์แล้วจึงมาถึงชั้นตอนการขัดด้วยมืออย่างพิถีพิถัน ร่วมกับเทคนิคเฉพาะของโรงงานเพื่อให้ได้งานที่เรียบเนียน ไร้เสี้ยน

ขั้นตอนสุดท้ายของการผลิตคือการทำสีซึ่งนับเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญและต้องอาศัยเทคนิคความชำนาญเฉพาะตัว เพื่อเปลี่ยนสีของเนื้อไม้ธรรมชาติซึ่งย่อมมีลวดลายและสีที่ไม่เสมอกันให้ได้สีที่สวยเรียบเนียนเสมอกันตามต้องการ


   การผลิตเฟอร์นิเจอร์ของ Inteak Furniture อาจดูซับซ้อน แต่อาศัยการเรียนรู้และประสบการณ์อย่างยาวนานจากอดีต ต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สักที่มีลวดลายแกะสลักสวยงามในแบบของตัวเองเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างดีเสมอมา

 

 

สนใจสามารถแวะชมร้าน Inteak Furniture ได้ที่

 

                      -  ซอยประชานฤมิตร บางโพ : 02 911 5049​​

                          (ฝั่งขวา 600 เมตรจากต้นซอย) 

bottom of page